Leather Finger Tabs

หนังแผ่นหน้าของ Finger Tabs

เราเคยนำเรื่อง Finger Tabs (หรือแผ่นรองนิ้ว) มาให้ได้รู้จักกันบ้างแล้ว คราวนี้เราลองมาทำความรู้จักกับ ‘หนังแผ่นหน้า Tab’ กันบ้างหนังแผ่นหน้าของ Finger Tab ส่วนใหญ่ที่นิยมจะทำมาจากหนังสัตว์ที่ต่างกันอยู่สัก 2 – 3 ชนิด
ถ้าหากนักธนู Recurve และ Traditional คิดอยากจะหาซื้อ Tab สักอันไว้ใช้ มักจะถามว่า “หน้า Tab แบบไหน ถึงจะเหมาะกับเขาดี?”ด้วยวิธีการยิงที่แตกต่างกันธนูประเภท Traditional และ Recurve ผู้ยิงต้องใช้นิ้วยิง และจะสัมผัสกับสายมากกว่าถ้าเทียบกับการยิงธนูประเภท Compound ซึ่งใช้ Release เป็นตัวลั่นสายยิงการยิงธนูประเภท Recurve และ Traditional ยิงโดยการน้าวสาย และปล่อยด้วยนิ้ว และนักธนูส่วนใหญ่ก็ควรจะต้องหาอะไรมารองหรือกันสายไม่ให้สัมผัสกับนิ้วโดยตรง เพราะถ้ายิงเพียงครั้งสองครั้งด้วยมือเปล่าคงไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าหากต้องยิงหรือเข้าแข่งขันด้วยการยิงเป็นร้อยลูก นิ้วมือที่สัมผัสกับสายตลอดเวลาคงเจ็บระบบมีผู้ยิงธนูแนว Traditional บางคนชอบสวมเป็นถุงมือหนัง ซึ่งค่อนข้างมีหลายแบบ หลากสไตล์ สำหรับธนูประเภท Traditional ไม่ค่อยมีข้อจำกัดและค่อนข้างเปิดกว้าง ต่างจากประเภทธนู Recurve ซึ่งใช้เพียง Finger Tabจึงถือเป็นอุปกรณ์ประจำตัวที่นักธนู Recurve ต้องมีติดมือในการยิงธนู เพื่อที่จะให้ยิงได้อย่างมั่นคง ปล่อยลูกได้เสถียร ดีกว่าใส่ถุงมือหนังลองคิดดู ถ้าคุณต้องน้าวสายด้วยนิ้วสามนิ้วที่สวมถุงมือ นิ้วแต่ละนิ้วที่ต้องเกี่ยวอยู่บนสาย Finger Tab การสัมผัสของนิ้วที่เกี่ยวสายในแต่ละครั้ง การเรียงตัวของนิ้ว น้ำหนักของนิ้วที่เกี่ยวสาย แต่ละนิ้วที่งอไม่เสถียร มันเป็นเอกเทศเกินไป ยังคงสู้การปล่อยสายยิงด้วย Finger Tab ไม่ได้เท่าที่เห็นหนังแผ่นหน้า Finger Tab ผลิตมาจากวัสดุหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่ก็ยังคงทำมาจากหนัง มีให้เห็นกันบ่อยคือ – Cordovan, Super Leather, และ Calf-Hair

แล้วมันต่างกันตรงไหน?

Cordovan Tab

Cordovan Tabs จะมีราคาแพงที่สุดเมื่อเทียบกันในประเภทหนังทั้ง 3 ชนิด นั่นเพราะว่าหนัง Cordovan (หรือบ้างเรียก Shell Cordovan) เป็นหนังเฉพาะส่วนที่หายากเลยทำให้มีราคาสูง มันทำมาจากหนังส่วนกลมๆ เล็กๆ สองชิ้นบริเวณสะโพกของม้า แผ่นหนังม้าหลังจากผ่านกรรมวิธีฟอก นำมาวัดจากโคนหางไปตามแนวสันหลัง 18″ ช่วงเล็กๆนี้เท่านั้น เส้นใยของหนังบริเวณนี้มีความหนาแน่นมาก อาจต้องใช้เวลาถึงหกเดือนเพื่อผ่านขั้นตอนในการทำหนัง Cordovan การย้อมสีทำได้ยากกับหนังที่มีความหนาแน่นสูง เลยทำให้ Cordovan มีสีให้เลือกน้อยสี

และมีผู้ผลิตเดียวในประเทศอเมริกาที่ทำหนัง Cordovan – Horween Leather in Chicago.

หนัง Cordovan แข็ง ทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศและเรียบเนียนมาก ส่วนใหญ่หนัง Cordovan จะเอาไปทำรองเท้าหรูราคาแพงๆ หรือไม่ก็สายนาฬิกาหรู ก็เพราะคุณสมบัติที่กล่าวมาและมีกรรมวิธีในการฟอกหนังที่ยากกว่าหนังทั่วไป นักธนู Recurve ระดับโลกที่ยิงกันคะแนนสูงๆ ล้วนแล้วแต่ใช้ Tab ที่ทำมาจากหนัง Cordovan

สังเกตดูได้ถึงผิวที่เงาของหนัง Cordovan นั่นบงบอกถึงผิวที่เรียบและแน่นเนียนของมัน

Super Leather

Super Leather สามารถทำมาจากหนังสัตว์อะไรก็ได้ แต่ด้วยขั้นตอนการฟอกที่คล้ายกับการฟอกหนัง Cordovan มันทำให้คุณค่าของมันเพิ่มขึ้น Super Leather เลียนแบบหนัง Cordovan หรือให้มีระดับใกล้เคียง แต่ด้วยผิวที่ยังคงหยาบกว่าและแน่นกระด้างน้อยกว่า ผิวที่หยาบและความให้ตัวของหนัง บน Tab มีผลต่อการยิงให้คงที่เหมือนเดิม

ลองเทียบดูระหว่างหนัง Cordovan ที่อยู่ด้านซ้าย กับหนัง Super Leather ที่อยู่ด้านขวา สังเกตให้ดีจะเห็นเป็นจุดเล็กๆ อยู่ทั่วไปบน Super leather ในขณะที่ Cordovan จะมีผิวเรียบกว่าและเงา

Calf-Hair

Calf-hair tab หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า ‘หนังติดขนลูกวัว’ เป็นชื่อที่ใช้เรียกกันธรรมดาทั่วไป ซึ่งผิวหน้า Tab ชนิดนี้จะมีขนวัวติดอยู่ มันจะเรียบเมื่อยังใหม่ แต่ขนเหล่านี้จะค่อยหลุดร่วงไปตามการใช้งาน ซึ่งถ้าเทียบการใช้ หนังติดขนชนิดนี้มารองนิ้วเกี่ยวสายกับชนิดอื่นๆ ใน 3 ชนิดที่กล่าวมา ชนิดนี้ทนทานต่อดินฟ้าอากาศน้อยที่สุด

นอกเหนือจากหนังสัตว์ทั้ง 3 ชนิดที่กล่าวข้างต้นแล้ว เรายังพอเคยเห็นวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ ที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้ทำเป็นแผ่นรองยิง Finger Tab :- Synthetic Polymer, โฟมยางเนื้อแน่นพิเศษ, หนังแท้ผนึกกับ Synthetic, ฯลฯ

Vulcolan

เป็นหนังสังเคราะห์อีกชนิดหนึ่ง ที่วางจำหน่ายในตลาดเมื่อไม่นานมานี้ ทนทาน ฉีกขาดยาก หากแต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เลยยังไม่นิยมแพร่หลาย อาจต้องใช้เวลาให้ผู้ยิงทดลองใช้กันไปสักพัก

อนาคตเราอาจมีวัสดุใหม่ๆ มาใช้ทดแทน วัสดุธรรมชาติที่นับวันจะยิ่งหายากขึ้นเรื่อยๆ
(หนัง Cordovan บางประเทศเลิกผลิตแล้ว)

สำหรับท่านที่ไม่เคยรู้มาก่อน อาจคิดว่า Tab ก็คือ Tab หนังที่ใช้ก็ดูเหมือนๆ กันไม่แตกต่าง ถ้าท่านได้อ่านบทความนี้แล้วคงพอแยกแยะออกแล้วว่า การเลือกซื้อ Tab ของท่านในครั้งต่อไป ท่านจะเลือกชนิดไหน

เรียบเรียงจากบทความของ P.J.Reilly

error: เวปไซต์นี้ ป้องกันคัดลอกเนื้อหา !!